A Piece of Art

20 May 2024

Sorry, this entry is only available in Thai.

รองเท้า DAPPER

ช่างฝีมือผู้อยู่เบื้องหลังความความสำเร็จ

                DAPPER เป็นแบรนด์รองเท้าหนังแท้ระดับ Masterpiece ของประเทศไทย ด้วยการออกแบบที่ร่วมสมัยผสมผสานกับการผลิตที่มีคุณภาพ มาอย่างยาวนาน กว่า 40 ปี DAPPER ได้ให้ความสำคัญและใส่ใจในการออกแบบไปจนถึงขั้นตอนการผลิตเป็นอย่างมาก

               นับตั้งแต่ปี 1979 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ DAPPER ที่เริ่มบุกเบิกการผลิตรองเท้าสไตล์อิตาลีในประเทศไทย และไม่เคยที่จะหยุดพัฒนาการออกแบบรวมไปถึงคุณภาพสินค้า เพราะเรามองรองเท้าหนังเป็นเสมือนงานศิลปะที่มีคุณค่า หรูหราอยู่เหนือกาลเวลา เราจึงเลือกใช้การผลิตรองเท้าในแบบ Semi-Handmade ผสมผสานเทคนิกการทำรองเท้าด้วยมือมนุษย์และเครื่องจักรที่ทันสมัย เป็นการผสมผสานเสน่ห์ของงานฝีมือที่น่าหลงใหลและงานช่างเทคนิคเฉพาะที่เสริมความแข็งแรง รองเท้าของเราจึงสวยงามคลาสสิคแต่ยังคงทน ด้วยประสบการณ์อันยาวนานของ DAPPER จึงได้เกิดการถ่ายทอดวิชาการทำรองเท้าของกลุ่มช่างศิลป์จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อเป็นการเน้นย้ำคุณค่าของงานช่างฝีมือ และบอกเรื่องรางประสบการณ์ในการผลิตรองเท้าของเราได้เป็นอย่างดี

กลุ่มช่างศิลป์ผู้อยู่เบื่องหลัง การผลิตรองเท้าหนังให้เป็นงานศิลปะที่มีคุณค่า หรูหราอยู่เหนือกาลเวลา นับได้ว่าพวกเค้าคือหัวใจหลักในความสำเร็จของ “DAPPER”

รองเท้า DAPPER

กว่าจะมาเป็น Master ต้นแบบได้ ความท้าทายที่สุดของงานนี้คือการนำจินตนาการบนกระดาษของ Designer มาทำให้เกิดขึ้นจริง เริ่มจากการเลือกวัสดุมากมายหลายร้อยชนิด จนเจอที่เหมาะสมที่สุดสำหรับรองเท้านั้นๆ และยังต้องปรับปรุงแก้ไขโครงหุ่นรองเท้าครั้งแล้วครั้งเล่า จนกว่าจะสร้างเป็น Shoes Pattern ที่ดีที่สุดและสวมใส่ได้จริง“, คุณพงษ์วินิค Shoe Pattern Maker ประสบการณ์ 15 ปี

รองเท้า DAPPER

รองเท้าที่ดีที่สุด วัสดุในการตัดเย็บนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เราใช้เฉพาะหนังแท้แบบ Full Grain ในการทำ UPPER เป็นหนังส่วนสันหลัง ถือว่าเป็นหนังคุณภาพดีและมีราคาสูง จึงเป็นส่วนที่เหมาะสมกับการทำรองเท้าที่สุด การตัดชิ้นหนังจึงต้องมีความชำนาญและเชี่ยวชาญมากๆ เนื่องจากลักษณะของตัวหนังวัวแท้นั้นมีความแข็งแรงที่แตกต่างกันในแต่ละชิ้นส่วน และต้องแม่นยำเพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด”, คุณจิรวัช Shoe Parts Cutting ประสบการณ์ 15 ปี

รองเท้า DAPPER

“UPPER ของรองเท้าเป็นส่วนที่ต้องดูดีมากที่สุด การเย็บชิ้นส่วนเป็นงานที่สำคัญ มันต้องใช้ความแม่นยำและสมาธิเป็นอย่างมาก ต้องเย็บให้ได้ตามต้นแบบ การทับซ้อนของตะเข็บและเส้นด้ายต้องเย็บอย่างปราณีตแต่ก็ต้องมีความแข็งแรงด้วย รองเท้าของพวกเราสวยและแข็งแรงมาก”, คุณเฉลิมชัย Shoe Upper Stitching ประสบการณ์ 27 ปี   

กล้าพูดได้เลยว่ารองเท้าของเราสวยและแข็งแรงแถมใส่สบาย พื้นรองเท้าเป็นส่วนประกอบที่ต้องใช้งานหนักตลอดเวลา ต้องสวยงามและแข็งแรงมาก การทำพื้นรองเท้าต้องความเข้าใจ ใช้ฝีมือ และประสบการณ์ในการทำงานอย่างมากเพราะรองเท้าแต่ละแบบจะมีพื้นที่แตกต่างกันไป ทุกคู่ก่อนส่งมือผู้สวมใส่ต้องได้ตามมาตรฐานของ DAPPER”, คุณสมคิด Shoe Out Sole Maker ประสบการณ์ 28 ปี

รองเท้า DAPPER

เรามีหน้าที่ทำให้ Upper ที่เย็บแล้วขึ้นเป็นรูปทรงเป็นสามมิติตามหุ่นของรองเท้า โดยนำ Upper และหุ่น ดึงผ่านเครื่องจักร ผ่านความร้อนและความเย็นช่วยให้หนังอยู่ทรง ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งสำคัญของการผลิตรองเท้าเป็นอย่างมาก”,คุณชาตรี Shoe Assembly Upper ประสบการณ์ 25 ปี

รองเท้า DAPPER

ก่อนส่งรองเท้าให้ลูกค้า เราต้องมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รองเท้าที่สวยที่สุด การทำสีและเก็บรายละเอียดเป็นขึ้นตอนสุดท้ายของการทำรองเท้า ขั้นตอนนี้ดูเหมือนง่ายใช้อุปกรณ์น้อยมีเพียงลูกขัดและแท่งแว็กซ์ขัดเงา แต่ต้องต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์ ลองผิดลองถูกกับการเลือกใช้สี และเทคนิคหนักเบาเหมือนการวาดรูปบนผ้าใบ”, คุณปุญภา Finishing ประสบการณ์ 20 ปี

“แดปเปอร์ให้ความสำคัญกับพนักงานของเราทุกคน เพราะจุดเริ่มต้นของสินค้าที่ดีที่สุด คือมาจากพนักงานที่ดีที่สุด เช่นกัน”